Tranh Thư Pháp- món quà tết ý nghĩa
So sánh sản phẩm

Thư pháp và ý nghĩa của nghệ thuật chữ viết

Ngày đăng : 00:14:38 18-09-2022
Thư pháp là nghệ thuật tạo hình chữ viết. Thông qua thư pháp thể hiện những suy nghĩ nội tâm của người viết và giúp người viết rèn sự kiên trì, cẩn trọng, tỉ mỉ, chiêm nghiệm những triết lý của cuộc sống. Theo thời gian, Thư pháp đã hòa trong mạch sống nghệ thuật dân tộc và có ảnh hưởng đến đời sống xã hội.
 

Tranh thư pháp là loại tranh được hình thành bởi sự phát triển chữ viết theo những đường nét uyển chuyển và có phong cách cũng như những nét đặc trưng khác với cách thể hiện hình thức bằng chữ viết.
Chất liệu để viết thư pháp là giấy dó, giấy xuyến chỉ, giấy điều hoặc là lụa… Đây là những chất liệu truyền thống, rất bền, đẹp, tác phẩm hoàn thiện được bồi gấm rất sang trọng.
Người Châu Á rất chuộng thư pháp, nghệ thuật viết chữ chỉ với một cây cọ nhưng thể hiện được cả tâm lực và khí lực trên trang giấy.
Theo phong thủy, thư pháp tượng trưng cho thành quả cuối cùng của khí lực thể hiện qua hành động, loại khí này hài hòa với khí của môi trường để mang đến vận may. Đây là tác phẩm của một nghệ sĩ tài ba có khả năng chuyển tải sinh khí trên trang giấy dưới hình thức những kí tự.
Trong phong thủy, thư pháp được xem là sự thể hiện những điều tốt đẹp. Khi chữ được viết lên mang ý nghĩa may mắn hoặc có nội dung tốt đẹp, thì bức thư pháp ấy sẽ càng mang đến nhiều may mắn hơn.
 Tranh phong thủy thư pháp mang nhiều ý nghĩa quan trọng trong phong thủy cũng như mang tính giáo dục, răn dạy mọi người: mang lại điềm lành cho gia chủ, nhắc nhở mọi người về cách sống, sự hoàn thiện nhân cách và lối sống.Tranh thư pháp có giá trị hoàn hảo về chân – thiện – mỹ và mang ý nghĩa hết sức trong sáng, thể hiện cái tâm đẹp của người phác thảo lên nó và kiến thức văn hóa chuẩn mực định hướng đúng đắn.
Vì thế treo thư pháp thường được xem là kích hoạt điều kiện phong thủy tốt.
Chúng ta tham khảo ý nghĩa một số bức tranh để thấy được giá trị và có góc nhìn sâu sắc hơn về thư pháp nhé:
  1. Tranh chữ Lộc                          
Tranh chữ Lộc là biểu tượng cho sự thịnh vượng, hạnh phúc lớn nhất của đời người là tài lộc dồi dào, may mắn, tốt lành. Chính vì thế, vào mỗi dịp đầu xuân năm mới, người Việt thường treo tranh chữ Lộc trong nhà để mong tài lộc đến với cuộc sống.
Người dân nước ta vào những ngày đầu xuân năm mới cũng có tục lệ đi hái lộc với ý nghĩa đem tài lộc, may mắn về nhà trong một năm tiếp theo.
Tranh chữ Lộc có thể dành tặng cho những người làm kinh doanh, quan chức, gia đình, doanh nghiệp…
Treo tranh Lộc trong nhà thể hiện sự cầu mong thành đạt, thịnh vượng, làm ăn phát lộc, kinh doanh thành công lớn, thăng tiến trong sự nghiệp cũng như kinh tế.
  1. Tranh chữ THUẬN
Chữ Thuận xưa nay quan niệm dân gian thường được hiểu là thuận lợi, hoà thuận. Nhắc đến chữ Thuận người ta nghĩ ngay đến sự hoà thuận, may mắn, luôn cầu chúc cho sự thuận lợi, hanh thông cát lợi trong cuộc sống.
Khi nhắc đến chữ Thuận, người ta cũng thường liên tưởng ngay đến câu Nhất phàm phong thuận ( Thuận buồm xuôi gió). Do đâu lại có điều này?
Ngày xưa, việc di chuyển trên biển là vô cùng khó khăn, và thuyền buồm gần như là phương tiện duy nhất có thể đi lại, vận chuyển hàng hóa trên biển. Với ngư dân, thì nó là phương tiện đánh cá, với những nhà buôn thì những chiếc thuyền buồm cỡ lớn dùng để vận chuyển hàng hóa đi khắp các châu lục. Và khi đó thuyền buồm chủ yếu chạy nhờ sức gió và sức người, không hiện đại như bây giờ có sự hỗ trợ của máy móc. Bởi vậy, những thủy thủ luôn gặp phải những khó khăn khi lênh đênh trên đại dương bao la ẩn chứa đầy nguy hiểm. Khi biển dậy sóng, nó có thể nhấn chìm bất cứ con thuyền cỡ lớn nào giống như một hạt cát. Cũng vì vậy, mỗi khi ra khơi, người ta luôn cầu mong chuyến đi được thuận lợi, suôn sẻ và bình an và lời chúc “Thuận Buồm Xuôi Gió” cũng vì thế mà có.
Và giờ đây, lời chúc Thuận Buồm Xuôi Gió không chỉ dành cho những ngư dân, những nhà buôn trên biển mà nó trở nên thịnh hành, đặc biệt là với giới doanh nhân. Họ luôn mong muốn công việc làm ăn kinh doanh được thuận lợi và họ treo tranh thuyền buồm phong thủy như một niềm tin tâm linh rằng sẽ gặp nhiều may mắn trong công việc. Theo phong thuỷ thuyền buồm được xem là biểu tượng của thành công trong kinh doanh và tranh thuận buồn xuôi gió là bức tranh mang lại nhiều may mắn cho những ai sở hữu nó, làm việc gì cũng thuận lợi, buôn gì cũng thành công.
Tranh chữ  Thuận buồm xuôi gió là món quà rất ý nghĩa đối với mỗi doanh nghiệp, cá nhân khi được tặng bức tranh Thuận buồm xuôi gió với ý nghĩa mọi việc sẽ được thuận lợi, trôi chảy, xuôi chèo mát mái.
Bức này độc đáo và đầy ý nghĩa này còn thích hợp để mừng tân gia đại khiết hay khai trương đại lợi thành công.
Tranh chữ Thuận Buồm Xuôi Gió phù hợp treo trong phòng làm việc, phòng khách, có thể làm quà tặng cho những người làm ăn kinh doanh, khởi nghiệp, hoặc trước một chuyến đi xa giống như một lời chúc may mắn vậy.
  1. Tranh chữ Phúc
Chữ Phúc là biểu tượng sự may mắn, hạnh phúc và sung sướng. Nên người từ xưa đến nay chữ Phúc đã biểu thị cho nhiều hình tượng. Vì thế mà chúng ta thường thấy chữ Phúc ví von trong nhiều văn chương, vật dụng trang trí và kiến trúc, y phục…
Chữ Phúc thể hiện mong ước của con người về cuộc sống bình yên, con đàn cháu đống, gia đình hoà thuận, cuộc sống bình yên. Đây là ước mơ cuộc sống yên ổn và thoải mái nhất.
Theo quan niệm của cổ nhân thì chữ Phúc được cắt nghĩa từ 5 thứ hạnh phúc là: Phú-Quý-Thọ-Khang-Ninh, có thể hiểu phú là sự giàu có về tiền bạc-vật chất, quý là đài các-cao sang, thọ là sống lâu, khang là khỏe mạnh, ninh là yên ổn, an yên. Nên người ta hay chúc nhau: Ngũ Phúc Lâm Môn là vì vậy. Đây được xem là niềm mơ ước của mọi người.
 
Chữ Phúc thường xuất hiện rất nhiều trong cuộc sống hàng ngày. Trong bất cứ chuyện gì cũng cần phải có chữ Phúc thì sẽ tốt lành. Bởi vậy mà khi trưng bày bất kỳ sản phẩm gì về chữ Phúc trong nhà cũng đều mang ý nghĩa về những điều tốt đẹp cho gia chủ. Trong phòng khách , phòng làm việc có thể đặt tranh chữ phúc để mong mang lại sự thuận lợi về gia đình, sự nghiệp công danh. Đặc biệt trong dịp Tết mọi người hay trưng tranh chữ Phúc với ngụ ý mong một năm vạn sự tốt đẹp, thuận lợi và viên mãn.
Tranh chữ Phúc thì tặng cho bất cứ ai đều phù hợp, vì bản thân Phúc là điều tốt đẹp ai ai cũng cầu mong....
( Còn tiếp...)